0986.120.111

Mức lương đơn hàng Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản trong vài năm trở lại đây có rất nhiều thay đổi do tỷ giá đồng Yên biến động mạnh, lương cơ bản tại 47 tỉnh thành của Nhật Bản tăng mạnh. Vậy liệu người lao động đi XKLD Nhật Bản có thể có mức lương tới 50tr/tháng? Hãy để Viet Proud tư vấn chi tiết cho các bạn về mức lương của người lao động đi XKLD Nhật trong bài viết này nhé.

Do nhu cầu thiếu hụt lao động, hiện tại nhiều xí nghiệp đã nâng mức lương cơ bản lên khá cao cho người lao động (từ 130.000 Yên trở lên), thời gian tới chắc chắn mức lương ký kết sẽ tiếp tục tăng do chênh lệnh giữa người Nhật và người Việt trong cùng vị trí ở xí nghiệp vẫn là một khoảng cách rộng.

Bảng lương của một bạn TTS làm việc trong ngành cơ khí tại Nhật Bản

MỨC LƯƠNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN NĂM 2021 LÀ BAO NHIÊU

I. Mức lương cơ bản của người lao động đi xkld Nhật Bản

Hiện tại, mức lương cơ bản mà người lao động được ký với xí nghiệp Nhật dao động trong khoảng 140.000 đến 180.000 Yên/tháng.(con số này có thể lên tới 200,000 yên nếu bạn đi lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư)

Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được, cùng với vị trí công việc nhưng nếu là công nhân Nhật sẽ được trả cao hơn. Mức lương này gần như không thay đổi tại Nhật trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao. Do vậy người lao động cũng không phải quá thắc mắc về mức thu nhập này và hoàn toàn yên tâm là sẽ được mức tối thiểu nằm trong khoảng này.

Tính theo tỷ giá cuối năm 2019— đầu năm 2021, 1 Yên = 214 đồng (thấp hơn rất nhiều so với thời gian đỉnh điểm năm 2012 là 270 đồng/Yên). Theo tỷ giá này thì với mức lương cơ bản như trên người lao động nhận được hàng tháng từ 27.000.00 0–31.000.000 VNĐ Các bạn có thể tham tra cứu tỷ giá đồng Yên nhật mới nhất.

Lương của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650–850 Yên/giờ. Yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40–44 tiếng. Các bạn có thể tham khảo thêm bảng lương tổi thiểu 47 tỉnh thành của Nhật Bản.

II. Lương thực lĩnh của người lao động XKLD Nhật Bản

Mức lương thực lĩnh = Lương cơ bản – tiền bảo hiểm, thuế – chi phí nội trú, sinh hoạt, tiền ăn…

Thông thường khoản lương thực lĩnh của người lao động là lương cơ bản trừ đi 3 mục đầu tiên là: thuế, bảo hiểm, phí nội trú.

Bảng giá các khoản chi phí sinh hoạt mà người lao động phải chi trả hàng tháng

Theo khảo sát từ các bạn TTS đang làm việc tại Nhật Bản trung bình một tháng các khoản tiền mà các bạn phải bỏ ra cho các khoản chi phí khoảng 65,000 yên/tháng (cách mà các bạn tiết kiệm đó là ở chung nhiều người để giảm bớt các khoản phụ phí)

Như vậy mức lương thực lĩnh bạn sẽ nhận được khoảng 70.000 đến 90.000 Yên/tháng. Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 15.000.000 đến 20.000.000 VNĐ đây cũng là một mức lương cũng chấp nhận được so với việc lao động tại Việt Nam. Ngoài ra nếu công ty có nhiều việc làm thêm thì thu nhập thực tế của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Các bạn có thể tham khảo thêm về các khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản tại bài viết: Tổng hợp về các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản

III. Tiền lương tăng ca và cách tính lương tăng ca của người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, người lao động làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp Nhật Bản chỉ làm việc hành chính tối đa 8h/ngày ( từ thứ 2- thứ 6) và nếu như người lao động làm việc ngoài giờ hành chính thì các doanh nghiệp sẽ phải trả thêm tiền lương cho người lao động và khoản tiền lương này được tính là tiền lương tăng ca với mức lương như sau:

– Làm thêm giờ ngày bình thường (vượt quá 8 giờ quy định) +25% lương cơ bản.

– Ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật) +35% lương cơ bản.

– Làm từ 22h – 5h sáng +50% lương cơ bản + phụ cấp ăn đêm trực tiếp vào lương.

– Làm việc vào ngày lễ tết + 200% lương cơ bản

Lưu ý: Đây là bảng tính tiền lương tăng ca thấp nhất mà tất cả các doanh nghiệp Nhật Bản phải thực hiện khi trả lương tăng ca cho người lao động. Vì vậy một số công ty của Nhật Bản còn trả tiền lương tăng ca với % nhiều hơn.

Ví dụ 1:

Bạn làm việc ở Tokyo, một tháng làm thêm 40 giờ vào những ngày bình thường.

=> Lương làm thêm của bạn = 957 yên × 25% + 957 yên = 1.196,25 yên/1 giờ.

=> 1 tháng bạn làm thêm được 40 giờ thì lương làm thêm tháng đó của bạn là = 40 × 1.196,25 yên = 47.850 yên (khoảng 9,5 triệu đồng).

Ví dụ 2:

Bạn làm ở Tokyo, mỗi tháng bạn làm thêm 4 ngày thứ 7, mỗi ngày làm 8 giờ.

Một giờ làm thêm ngày thứ 7 được: 957 yên × 35% + 957 yên = 1.291,95 yên/1 giờ.

=> Vậy 4 ngày làm thêm thứ 7 của tháng đó bạn được trả lương làm thêm là = 1.291,95 yên × 4 × 8 = 41.342,4 yên (khoảng 8,2 triệu đồng).

Nếu bạn làm thêm vào tất cả các ngày đi làm bình thường và ngày thứ 7 thì trung bình hàng tháng bạn có thể nhận thêm một khoản tiền lương tăng ca 17,7 triệu đồng

Nếu bạn làm thêm trên 2h/ngày, làm vào ca đêm, hoặc làm thêm vào các ngày nghỉ lễ tại nhật Bản thì tiền tăng ca của các bạn từ 25-30 triệu đồng là hoàn toàn có thể.

Cuối cùng các bạn hãy thử làm một phép tính tiền lương hàng tháng của người lao động = Lương thực lĩnh + tiền lương tăng ca xem nếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động có thể đạt được mức lương 50tr/tháng không nhé!

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI MỨC LƯƠNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

I. Tùy theo đặc thù ngành nghề

Công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc lương sẽ cao hơn. VD: sơn cơ khí, đúc, hàn, dàn giáo, … thu nhập thường cao hơn mặt bằng chung. Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … là những ngành có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau

II.Tùy theo tính chất của công việc 

Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … là những ngành có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau

III. Có sự khác nhau tùy theo khung lương của xí nghiệp

Nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt, gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao động. Khi xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

IV. Tùy theo từng xí nghiệp mà người lao động có thể được tăng lương theo thời gian

Thực chất lương dự tính do công ty môi giới thông báo trước khi người lao động phỏng vấn thường thấp hơn mức lương sau khi xí nghiệp tiếp nhận và ký kết. Tâm lý tuyển chọn của hầu hết các ông chủ xí nghiệp đều là “nếu anh có thể chấp nhận được mức lương dự kiến thấp thì các anh sẽ hài lòng và làm tốt hơn nếu được trả lương cao hơn, thay vì nói thẳng mức lương sẽ trả họ thường nói mức lương thấp hơn một chút”.

Việc tăng lương không có lộ trình cố định, cũng không có quy định nào về việc tăng lương, tùy thuộc vào chế độ từng công ty, tùy thuộc vào chất lượng người lao động mà xí nghiệp có xem xét tăng lương hay không. Có trường hợp người lao động được xí nghiệp Nhật tăng lương trong tháng làm việc thứ 3, nhiều xí nghiệp tăng liên tục theo quý, theo chất lượng công việc hoàn thành, thái độ và tính cảm người lao động.

V. Tùy theo từng vùng miền nơi bạn làm việc

Các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở ngoại ô cũng thấp hơn trung tâm thành phố (thường thì lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt lớn). Các bạn có thể tham khảo thêm bảng lương cơ bản mới nhất của 47 tỉnh thành Nhật Bản dưới đây

Trên đây là tất cả những điều các bạn cần biết về mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản của người lao động. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hay muốn tư vấn về vấn đề gì hãy liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng của chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể nhất nhé.

Các thông tin liên quan tới xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhiều người lao động quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *